ĐOÀN CÔNG TÁC UBND HUYỆN KIỂM TRA MÔ HÌNH NUÔI ẾCH THƯƠNG PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN XÃ BÌNH THÀNH.

Sáng ngày 05/4/2024, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn làm Trường đoàn đến kiểm tra Mô hình nuôi ếch thái thương phẩm trên địa bàn xã Bình Thành ( dự án 2 thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023). Đi cùng đoàn còn có lãnh đạo Phòng nông nghiệp và Phòng lao động Thương binh và xã hội của huyện. Tiếp đoàn có ông Quách Văn Quí - Phó Bí Thư Đảng ủy - Chủ Tịch HĐND xã; ông Phan Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã được UBND xã Bình Thành báo cáo kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi ếch thái thương phẩm (dự án 2 thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023) và đoàn đi khảo sát thực tế đến thăm các hộ nuôi ếch thái thương phẩm trên địa bàn xã Bình thành. Đối với dự án chăn nuôi ếch thái thương phẩm trên địa bàn xã Bình Thành có 38 hộ tham gia, trong đó 8 hộ cận nghèo và 30 hộ mới thoát nghèo. Mỗi hộ được nhận  tối thiểu 8.000 con ếch giống, mùng, cao su, thức ăn và thuốc phòng bệnh,… trị giá 20 triệu đồng, do ngân sách Nhà nước  hỗ trợ. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 12/2023 đến hết tháng 3/2025. Trách nhiệm của các hộ tham gia dự án là tiếp nhận nuôi, chăm sóc ếch theo đúng mục đích, đúng quy trình của dự án. Sau 3 tháng chăm sóc nuôi ếch cho thấy mô hình không có tốn nhiều thởi gian chăm sóc, thời gian nuôi ngắn đã cho thu hoạch. Hiện có 21 hộ dân đã thu hoạch xong, đàn ếch cho trọng lượng giao động từ 4 đến 5 gam mỗi con, được các thương lái thu mua với giá từ 38.000đ đến 42.000đ/kg, trừ chi phí các hộ có lợi nhận từ 20% đến 30%.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Huyện ủy viên - Phó Chủ Tịch UBND huyện nghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Cấp ủy- Chính quyền xã Bình Thành đã quan tâm phối hợp triển khai thực hiện làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung hoạt động của dự án để người dân hiểu và cùng trách nhiệm để tham gia dự án đạt hiệu quả. Đồng thời chỉ đạo địa phương tiếp tục duy trì động viên các hộ tham gia dự án tiếp tục phát huy, chịu khó chăm sóc đàn ếch, có trách nhiệm để phát triển kinh tế gia đình vươn lên trong cuộc sống; có sự phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng cán bộ tham gia quản lý dự án; tăng cường kiểm tra, giám sát đến các hộ nuôi để có hướng giải quyết kịp thời và lập danh dách nuôi bò theo đề nghị gửi về phòng nông nghiệp trong thời gian tới./.